Chăm lo cho người lao động mùa dịch bệnh

(Chinhphu.vn) - Mùa dịch bệnh COVID-19, các doanh nghiệp cũng như Liên đoàn lao động Đà Nẵng đã cùng chung sức triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, sức khoẻ cho người lao động.

Chị em công nhân Công ty Daiwa Việt Nam được mua cam với giá gốc tại vườn -
Ảnh: VGP/Minh Trang

“Sức khoẻ người lao động là quan trọng nhất”

Đến thăm Công ty Daiwa Việt Nam (Khu công nghiệp Hòa Cầm), tại khuôn viên, các chị em công nhân đang rộn ràng đón những chuyến xe chở cam về. Đây là cam do công ty đặt từ Quỳ Hợp, Nghệ An về bán giá rẻ không lãi cho chị em, là một hoạt động thiết thực mà công đoàn công ty triển khai nhằm giúp công nhân lao động mua được cam chất lượng, giá rẻ hơn rất nhiều so với giá thị trường.

Chị Hoàng Thị Thanh Lan, cán bộ công đoàn chuyên trách công ty, cho biết mùa dịch này, giá cả thực phẩm ăn uống đều tăng cao. Nhằm giúp cho công nhân lao động tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ chị em tiết kiệm được chi phí sinh hoạt, từ 21/2 đến nay, công ty đã nhập về 3 đợt cam với số lượng khoảng 8 tấn, bán với giá tại vườn là 10.000 đồng/kg.

“Ngoài ra, với số lượng toàn bộ công nhân viên khoảng hơn 2.700 người, giờ ăn tập trung rất đông nên công ty cũng chủ trương chia ra nhiều lượt hơn. Trước đây, mỗi ca ăn tập trung khoảng 600 người thì giờ sẽ chia ra 4 đợt với 150 người/đợt, như vậy sẽ bảo đảm an toàn hơn. Trong mùa dịch, sức khoẻ của người lao động là quan trọng hơn cả, là sự sống còn đối với doanh nghiệp”, chị Lan cho biết thêm. 

Công ty Dệt may 29/3 thay toàn bộ 4.000 khay ăn cho công nhân lao động - Ảnh: VGP/Minh Trang

Còn tại Công ty Dệt may 29/3, bà Lê Thị Hải Châu, Chủ tịch công đoàn công ty, cho biết, vào đầu tháng 3, công đoàn công ty phối hợp với Ban Giám đốc tặng 8.000 chai nước rửa tay sát khuẩn cho công nhân lao động và triển khai thay đồng loạt hơn 4.000 khay ăn cá nhân mới nhằm hạn chế tối đa tình huống lây nhiễm.

Đơn vị cũng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tổ chức 2 đợt phun thuốc khử trùng tại khuôn viên và các ban, phòng, bếp ăn tập thể công ty để tăng cường công tác phòng chống dịch.

Trước đó, thực hiện chỉ đạo của công đoàn các cấp, công đoàn công ty đã chủ động đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin hiện có của doanh nghiệp về các nội dung như: Cách phòng chống lây nhiễm; hướng dẫn người lao động sử dụng khẩu trang đúng cách; tăng cường bảo đảm an toàn vệ sinh bếp ăn tập thể; khuyến cáo đoàn viên, người lao động không đưa các thông tin chưa chính xác lên mạng xã hội, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm của người lao động và nhân dân.

Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn

LĐLĐ thành phố tặng khẩu trang cho người lao động Công ty Du lịch & Thương mại Phú An Thịnh-Ảnh: VGP/Minh Trang

Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp, chúng tôi đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực cùng với doanh nghiệp tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người lao động, giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh”.

Theo đó, đã có gần 40.000 khẩu trang vải, khẩu trang y tế được LĐLĐ Thành phố vận động doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ, tặng cho đoàn viên, người lao động ở các khu công nghiệp Hòa Cầm, Hòa Khánh và An Đồn.

“Chúng tôi in ấn, cấp phát hàng nghìn áp phích, 30.000 tờ rơi tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh; tặng 3.000 khẩu trang vải kháng khuẩn cho lực lượng cán bộ công đoàn chuyên trách và đoàn viên, người lao động ở 10 khách sạn thuộc các đơn vị tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm ngành du lịch dịch vụ trên địa bàn thành phố để tăng cường bảo vệ sức khỏe người lao động, tạo tâm lý yên tâm cho người lao động làm việc.

Tới đây, LĐLĐ Thành phố sẽ phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Thành phố phun thuốc khử trùng hơn 3.000 phòng trọ và phát miễn phí 3.000 bình rửa tay diệt khuẩn cho người lao động ở các tổ công nhân tự quản khu nhà trọ, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho biết.

LĐLĐ Thành phố trao quà trợ cấp khó khăn cho người lao động bị mất việc do ảnh hưởng dịch bệnh-Ảnh: VGP/Minh Trang

LĐLĐ cũng đã trao gần 80 suất trợ cấp khó khăn, mỗi suất trị giá 1 triệu đồng cho đoàn viên, người lao động bị mất việc tại các trường mầm non tư thục và đơn vị du lịch, lữ hành trên địa bàn. Theo kế hoạch, Liên đoàn sẽ trao tổng số 500 suất với tổng giá trị 500 triệu từ nguồn quỹ hoạt động xã hội công đoàn cho các trường hợp nêu trên.

Ngoài ra, trong bối cảnh dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch, LĐLĐ Thành phố cũng đã chủ động phối hợp Hội Khách sạn Đà Nẵng và Sở Du lịch tổ chức 2 khóa “Đào tạo kỹ năng nghiệp vụ theo tiêu chuẩn VTOS: Nghiệp vụ buồng và sale OTA” nhằm nâng cao kiến thức và nghiệp vụ cho nguời lao động ở các khách sạn trên địa bàn.

“Khóa học dành cho người lao động của tất cả khách sạn, nhưng đặc biệt ưu tiên cho các khách sạn đã tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm với LĐLĐ Thành phố thời gian qua. Hy vọng, khóa đào tạo này sẽ góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tại các cơ sở lưu trú du lịch. Đây cũng chính là vai trò, trách nhiệm của tổ chức công đoàn đối với cộng đồng doanh nghiệp, đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua thời điểm khó khăn của dịch bệnh, nhất là với các doanh nghiệp đã tham gia ký kết thỏa ước lao động tập thể nhóm”, ông Nguyễn Duy Minh nhấn mạnh.

Nguồn: baochinhphu.vn
Video
Quy trình tiếp nhận hồ sơ - Trả kết quả theo cơ chế 1 cửa
Tiếp nhận và giải đáp

Họ tên : Email : Điện thoại : Nội dung : File đính kèm :
Mã chống spam :
capcha image
0913.902 882
Thăm dò ý kiến
Bạn thương quan tâm tới thông tin nào nhất trên Website của Sở Xây Dựng Tỉnh Hà Giang?